วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ร่วมนำเสนอผลการดำเนินงานต่อ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โดยรองศาสตราจารย์ ดร.วสันต์ พลาศัย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรีชา สะแลแม อธิการบดีมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ณ พิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมอิสลามและศูนย์การเรียนรู้ คัมภีร์อัล-กุรอาน ตำบลละหาร อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ในโอกาสลงพื้นที่นำคณะร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว จ.นราธิวาส

โดยรองศาสตราจารย์ ดร.วสันต์ พลาศัย รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ได้นำเสนอสรุปภาพรวมการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากเพื่อยกระดับรายได้ ขจัดความยากจน และสร้างโอกาสทางสังคมในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส ภายใต้การสนับสนุนหน่วยบริหารและจัดการทุนด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) ซึ่งหน่วย บพท.ได้ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ดำเนินการวิจัยเพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจฐานราก และการแก้ไขปัญหาความยากจนในจังหวัดนราธิวาส เริ่มตั้งแต่ปี 2564 ต่อเนื่องมาถึงปี 2566 ด้วยการใช้ข้อมูลจาก ฐานข้อมูล TPMAP ปี 2563-2565 ซึ่งพบจำนวนคนจน 7,663 ครัวเรือน เป็นข้อมูลตั้งต้นในการค้นหาสอบทาน ด้วยกระบวนการวิจัย ทำให้พบว่าข้อมูลคนจนในฐานข้อมูล TPMAP มีคนจนไม่จริง 1,610 ครัวเรือน และพบคนจนที่ตกหล่นสูงถึง 2,136 ครัวเรือน ทีมวิจัยจึงออกแบบปฏิบัติการตามบริบทและศักยภาพพื้นที่ในการขับเคลื่อน เศรษฐกิจฐานรากและแก้ไขปัญหาความยากจน ดังนี้ โมเดลน้ำผึ้งชันโรง เพื่อผลิตน้ำผึ้งส่งจำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ , การยกระดับการผลิต แปรรูป และตลาดปลากะพงขาวจังหวัดนราธิวาส เพื่อสร้างห่วงโซ่คุณค่าใหม่ แก่ผลิตภัณฑ์ชุมชนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่มูลค่าเชิงพาณิชย์ , การยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการชุมชนประมงพื้นบ้านเกาะปูลาโต๊ะบีซูจังหวัดนราธิวาสเพื่อสร้างห่วงโซ่คุณค่าใหม่แก่ผลิตภัณฑ์ชุมชนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่มูลค่าเชิงพาณิชย์ และการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการส่งออกผักและผลไม้ กรณีศึกษา การค้าชายแดน ด่านสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส